Tìm hiểu về lốp Run-flat - Fobo Viet Nam

Trang tin chính thức về cảm biến áp suất lốp Fobo Tire tại Việt Nam

Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

Tìm hiểu về lốp Run-flat

     Khi di chuyển trên đường, thủng lốp là một sự cố ngoài ý muốn cực kỳ phiền toái. Bạn phải tự thay lốp dự phòng nếu có, hoặc gọi sự trợ giúp của xe cứu hộ. Tuy nhiên, lựa chọn nào cũng đều rất mất thời gian, và còn là cực hình đối với phái nữ. Để giải quyết tình huống này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra lốp run-lat, giúp cho xe chạy được thêm một quãng đường đủ để bạn đưa xe tới garage để sửa chữa. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lốp run-flat.

Lịch sử phát triển

       Lốp run-flat là một ý tưởng đã có cách đây hơn 30 năm và Goodyear là hãng lốp đầu tiên sản xuất được loại lốp này vào năm 1978. Tuy nhiên, những dự án đầu tiên không mấy hiệu quả, vì vậy chỉ có một số xe nguyên mẫu được trang bị loại lốp này.

Nhưng nhu cầu thì ngày càng cao và tương lai tươi sáng của lốp run-flat được mở ra vào năm 1994 khi Chevrolet Corvette là chiếc xe thương mại đầu tiên được trang bị lựa chọn lốp run-flat. Lý do đơn giản bởi vì xe thể thao 2 chỗ ngồi không có chỗ để chứa lốp dự phòng. Đến năm 1995 thì tất cả các mẫu xe Corvette ra đời đều được trang bị lốp run-flat tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, việc chuyển từ sử dụng lốp thông thường sang lốp run-flat được triển khai khá chậm vì nhiều lý do khác nhau. Theo Sheri Hermann, điều phối viên truyền thông của hãng lốp xe nổi tiếng Continental Tire cho biết: "Lốp run-flat cung cấp cho người điều khiển những trải nghiệm thuận tiện hơn, nhưng lốp thường vẫn được sử dụng nhiều do có giá thành rẻ và vẫn đảm bảo khả năng vận hành." 
Theo Monty Roberts, giám đốc bộ phận tuyên truyền sản phẩm và công nghệ của BMW, lốp run-flat là một tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu xe của hãng ngoại trừ dòng M Series. Theo Roberts, lốp run-flat với các lợi ích hết sức thiết thực, người dùng không cần mang theo lốp dự phòng cũng như các phụ tùng, trang bị thay lốp cần thiêt, từ đó giúp lượng nhiên liệu tiêu thụ được cắt giảm đáng kể. Đây là một nhân tố quan trọng trong chiến lược EfficientDynamics của BMW.
Để có thể sử dụng lốp run-flat, các mẫu xe cần phải có hệ thống treo được phát triển phù hợp với lốp. Theo Roberts, đây chính là 1 trong những nhân tố quan trọng khiến lốp run-flat vẫn chưa thật sự phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, trong tương lai đây hứa hẹn sẽ là một tiêu chuẩn lốp trên tất cả các mẫu xe hơi thế hệ mới. Đồng thời, Roberts cũng khuyến cáo rằng "người dùng không nên tự ý thay lốp Runflat bằng lốp thông thường do ban đầu, những mẫu xe đó đã được thiết kế một cách đặc biệt để có thể hoạt động tốt nhất với lốp run-flat."
Một số nhãn hiệu có thể kể đến là lốp Runflat RFT của Bridgestone, Dunlop có lốp DSST (Dunlop Self-Supporting Technology), Goodyear có lốp ROF (RunOnFlat) hoặc EMT (Extended Mobility Technology). Đây là một số tên gọi mà các hãng đặt cho thế hệ lốp run-flat của họ.Công nghệ trên lốp run-flat

Lốp run-flat hoạt động dựa trên một nguyên tắc rất đơn giản: khi phát hiện ra những tín hiệu xì hơi đầu tiên (thường là do bị đâm thủng), “hệ thống” (tạm gọi như vậy vì hoạt động của loại lốp này gắn liền với bánh xe) sẽ tự động ứng dụng hàng loạt hiệu ứng tổng hợp nhằm đảm bảo an toàn và chuyển động liên tục.
Lốp run-flat có thể chịu lực trực tiếp có lớp cao su cứng và đặc hơn để gia cố, nhờ đó tạm thời chịu được sức nặng của chiếc xe trong trường hợp áp suất lốp bị giảm thấp hơn so với quy định. Tuy nhiên, bạn phải trang bị thêm hệ thống giám sát áp suất lốp cho xe nếu chưa có sẵn.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS) được trang bị trên xe
Trong hầu hết các trường hợp, lốp run-flat sẽ cho phép bạn tiếp tục lái trong một phạm vi giới hạn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. Ví dụ, một số loại cho phép chạy thêm khoảng 80km, một số loại được thiết kế đặc biệt giúp xe chạy thêm được 161 km trong khi ở các loại khác lại con số này tăng lên 322 km. Tuy nhiên, một khi “hệ thống” lốp run-flat được kích hoạt, người lái phải cực kỳ thận trọng và duy trì tốc độ ở mức thấp, thường là dưới 90 km/h.

Các loại lốp Runflat

Về cơ bản, có 2 loại lốp run-flat: lốp tự hỗ trợ (Self-Supporting)lốp phụ trợ (Auxiliary Supported). Lốp tự hỗ trợ có thành lốp được chế tạo từ loại cao su cứng và bền, có thể tạm thời gánh vác trọng lượng của toàn bộ chiếc xe khi áp suất lốp xuống đến mức thấp.
Lốp tự hỗ trợ thường đi kèm với một hệ thống theo dõi áp suất lốp (hiện nay đã là tiêu chuẩn cần phải có trên những mẫu xe mới). Hệ thống này có nhiệm vụ thông báo cho người lái biết tình trạng áp suất lốp theo thời gian thực. 

Khác với lốp tự hỗ trợ, lốp phụ trợ không dùng cao su cứng và bền. Thay vào đó, nó đi kèm với một bộ vành đặc biệt, bên trong được gia cố thêm một vòng thép nhằm chịu được trọng lượng của toàn bộ chiếc xe.

Ưu điểm của lốp run-flat

An toàn: Đây là ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của lốp run-flat. Sử dụng lốp run-flat có thể giúp hạn chế được những tai nạn do lốp xe rò rỉ hơi hoặc bị nổ lốp bất ngờ. Hơn nữa, sau khi bị đâm thủng, lốp run-flat vẫn cho phép xe di chuyển thêm một quãng đường nhất định và người dùng hoàn toàn có thể làm chủ chiếc xe bình thường, tránh trường hợp bị lạc tay lái. Khả năng này đặc biệt quan trọng khi lốp xe gặp sự cố trên những đoạn đường vắng vẻ hoặc không có điều kiện để dừng xe xử lý vấn đề. Tuy nhiên, sau khi lốp bị thủng, người dùng phải vận hành xe ở một tốc độ phù hợp (được quy định trong hướng dẫn sử dụng xe và lốp) để đảm bảo quá trình di chuyển được an toàn.
Giảm trọng lượng, tăng không gian. Bạn không cần phải mang theo lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp khi xe bạn có sử dụng lốp run-flat. Khi không có lốp dự phòng, không gian trên xe sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều. Đồng thời, điều này cũng giúp giảm được trọng lượng mà xe phải tải, từ đó góp phần giảm lượng nhiên liệu tiêu hao.
Tiết kiệm thời gian: Hãy tưởng tượng bạn đang cần đi công việc gấp, nhưng lốp xe lại bị thủng trên đường đi và nếu đang sử dụng lốp thường, bạn có thể bị trễ công việc quan trọng đó. Ngược lại, lốp run-flat cho phép bạn chạy thêm 1 quãng đường nhất định nữa (ít nhất là 80km tùy vào điều kiện đường sá và loại xe). Điều này giúp bạn có thể tạm thời quên đi sự cố và tập trung cho các việc khác quan trọng hơn.

Nhược điểm của lốp run-flat

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, hiện nay vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm khiến lốp Runflat không thể được phổ biến rộng rãi và thay thế hoàn toàn cho lốp thường. Dưới đây là một số nhược điểm.

Chi phí cao: Yếu tố đầu tiên cần phải kể đến khi đề cập đến nhược điểm của lốp run-flat. Khi cần thay thế, giá thành của lốp run-flat có thể đắt hơn từ 30 đến 40% so với lốp thông thường. Do đó, người dùng có xu hướng chọn lốp thông thường, vốn vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc nhưng vẫn có giá thành ở mức chấp nhận được. Mặt khác, lốp run-flat làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu so với lốp thông thường do nó có trọng lượng nặng hơn. Theo thống kê, lốp run-flat có mức tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khoảng 1% so với các thế hệ lốp thông thường. Đối với một số người dùng chỉ di chuyển trên các quãng đường ngắn, điển hình như đi lại vòng quanh đường phố, thì con số 1% này không quá nhiều. Tuy nhiên, đối với những người thường thực hiện các chuyến đi đường dài thì đây lại là một mức chi phí không hề nhỏ.
Khó hoặc không thể phục hồi: Dĩ nhiên là nếu một chiếc lốp xe dù là lốp thường hay run-flat bị toác thành lốp thì thay lốp mới là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu trường hợp bị đâm thủng thì sao? Có thể phục hồi được không, câu trả lời là có thể được hoặc không, tùy tình trạng. Lốp run-flat được thiết kế để có thể đỡ được trọng lượng của xe và tiếp tục vận hành ngay cả khi áp suất lốp bằng 0. Khi một chiếc lốp thông thường bị đâm thủng và chạy ở áp suất bằng 0, thành lốp sẽ bị tổn hại dẫn đến không thể phục hồi được nữa. Các dấu hiệu này có thể được nhận biết dễ dàng khi tháo bánh ra và tùy vào mức độ nghiêm trọng, người ta có thể quyết định có nên phục hồi hay thay mới. Trong khi đó, thành lốp của run-flat được gia cố với độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt nên thường sẽ không có các biểu hiện này. Dù vậy, có khả năng rằng sau khi chạy ở chế độ run-flat, lốp đã đỡ trọng lượng của toàn chiếc xe ở áp suất bằng 0, cấu trúc bên trong của lốp đã bị tổn hại mà người dùng thông thường không thể nhận biết được. Do đó, các nhà sản xuất thường khuyến cáo không nên tái sử dụng lốp run-flat sau khi nó đã chịu tổn hại. Dĩ nhiên là phía nhà sản xuất vẫn cung cấp các tùy chọn sửa chữa tùy vào điều kiện thực tế của lốp xe. Các điều kiện này được yêu cầu phải trải qua bài kiểm tra toàn diện cả cấu trúc bên ngoài lẫn bên trong do hãng ủy quyền mới ra quyết định có thể phục hồi hay không. (hãng BFGoodrich, Michelin chỉ cho phép phục hồi 1 lần; hãng Bridgestone cho phép phục hồi với điều kiện áp suất lốp vẫn còn 15 psi và đã được kiểm tra; các hãng Continental, Pirelli và Yokohama không đồng ý cho phục hồi; Kumho, Goodyear và Dunlop cho phục hồi với các điều kiện khác). Do đó, lốp run-flat có thể gây khó khăn trong quá trình phục hồi sau khi gặp sự cố và việc phục hồi cũng phải được thực hiện sau khi đã trải qua những đánh giá chuyên môn.
Giảm sự thoải mái khi lái xe: Một số ý kiến cho rằng lốp run-flat không tạo được cảm giác thoải mái như khi sử dụng lốp thường. Nguyên nhân chủ yếu là do thành lốp run-flat thường mỏng và cứng hơn lốp thường. Điều này khiến lốp ít hấp thụ các chấn động trong quá trình xe bẻ lái nên sẽ khiến một số người cảm thấy căng thẳng. Hiện nay, một số nhà sản xuất lốp đã bổ sung nhiều công nghệ mới nhằm khắc phục nhược điểm này, tuy nhiên lốp run-flat được báo cáo là vẫn chưa thể cho sự dễ chịu khi lái tốt như lốp truyền thống.
Không có lốp dự phòng: Mặc dù việc không cần phải mang theo lốp dự phòng sẽ giúp xe giảm trọng lượng, tăng không gian, nhưng trong một số trường hợp thì điều này lại bộc lộ một số khuyết điểm. Hãy thử tưởng tượng chiếc xe của bạn đang sử dụng lốp run-flat, lốp bị thủng khi bạn đang di chuyển trên quốc lộ và bạn có thể đi được thêm tối đa 100 km nữa để tìm điểm thay thế. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã đi 110 km mà vẫn không có garage nào? Do đó, việc trang bị một chiếc lốp dự phòng vẫn cần thiết trong một số trường hợp nhất định.
Không phù hợp với điều kiện đường trơn, ướt và nhiệt độ thấp: Nếu như an toàn là điểm mạnh của lốp run-flat so với lốp truyền thống, nhưng nó cũng gây ra một số tình huống nguy hiểm. Lốp run-flat không thích hợp để hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp hoặc điều kiện đường sá ẩm ướt do nó không có độ bám đường tốt như lốp thường. Do đó, khi di chuyển trên những con đường trơn trượt thì lốp run-flat lại là một tác nhân gây nguy hiểm mà người dùng cần phải hết sức chú ý và cẩn trọng.

Kết luận

      Mặc dù còn nhiều ý kiến trái ngược về những ưu điểm và nhược điểm của lốp run-flat, nhưng nhiều khả năng lốp run-flat sẽ là tương lai của ngành lốp xe. Chấp nhận đánh đổi những khuyết điểm của nó, để đổi lại sự tiện dụng và an toàn mà nó mang lại, tất cả là phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn!

Tham khảo từ tinhte.vn

Pages