Bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn - Fobo Viet Nam

Trang tin chính thức về cảm biến áp suất lốp Fobo Tire tại Việt Nam

Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn

Việc bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ giúp lốp xe đủ hơi để vận hành một cách hiệu quả và an toàn nhất, đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ của lốp, tiết kiệm nhiên liệu.
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan

1. Bơm lốp xe theo thông số áp suất lốp nào là đúng?
Có khá nhiều tài xế lầm tưởng rằng áp suất lốp được nhà sản xuất in trên vỏ lốp, và chỉ cần bơm lốp theo đúng thông số đó là chuẩn. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Thông số áp suất lốp được in trên vỏ lốp là áp suất tối đa mà lốp chịu đựng được. 
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan
Hay việc bơm lốp xe theo kinh nghiệm truyền miệng, thường là từ 3kg/cm2 ~ 3.5kg/cm2 cũng không hoàn toàn chính xác. Bởi vì mỗi dòng xe như sedan, suv, bán tải,... sử dụng loại lốp có thông số khác nhau, và ngay cả trong cùng một dòng xe như sedan thì cũng chưa chắc đã sử dụng lốp giống nhau, mà mỗi xe lại sử dụng loại lốp riêng có tính chất, kích cỡ khác nhau. Vậy nên chính xác nhất là sử dụng lốp theo xe, và bơm lốp xe dựa theo bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

2. Bơm xe theo bảng áp suất lốp tiêu chuẩn
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan
Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn
Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn thường được dán trên thành cửa xe bên lái, hoặc trên nắp bình xăng. Hoặc bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe.
Trên bảng áp suất lốp tiêu chuẩn có dòng chữ: "Cold tire inflation pressure" - tức là áp suất ở trạng thái lốp xe lạnh, trong khoảng từ 18°C ~ 21 °C. Khi đó lốp xe ở trạng thái bình thường, áp suất lốp là chuẩn nhất. Còn khi nhiệt độ tăng lên thì áp suất bên trong lốp xe cũng sẽ tăng.
Cách kiểm tra lốp xe tốt nhất là vào đầu buổi sáng, lốp xe chưa vận hành. Hoặc kiểm tra sau khi dừng xe khoảng 2 tiếng, khi lốp xe đã nguội.


3. Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Ngoài việc bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn, chúng ta còn cần chú ý đến yếu tố thời tiết. 
Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm từ trên 20 độ C xuống còn 10 độ C, thì tương ứng áp suất lốp bơm trước đó nay sẽ giảm khoảng 2 PSI. Lúc này, nếu bơm trong garage có điều kiện nhiệt độ 21 độ C rồi ra ngoài chạy thường xuyên ở nhiệt độ môi trường 10 độ C thì nên bơm cao hơn khoảng 2 PSI so với COLD TIRE PRESSURE (32 PSI) mà nhà sản xuất đưa ra, vì khi ra ngoài áp suất sẽ giảm bớt, còn nếu bơm ở môi trường 10 độ C và cũng vận hành ở môi trường 10 độ C thì chỉ cần bơm gần đúng áp suất nhà sản xuất đưa ra.
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan

Trong mùa hè, khi nhiệt độ tăng từ khoảng 20 độ C lên gần 40 độ C, thì áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó, nếu 40 độ C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe. Trong mùa này, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI so với COLD TIRE PRESSURE, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng COLD TIRE PRESSURE của nhà sản xuất. Điểm mấu chốt ở đây là luôn giữ áp suất lốp đúng áp suất qui định ở nhiệt độ phòng, trong các điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.
Để giúp cho việc kiểm tra lốp xe được một cách chính xác, cũng như để đảm bảo theo dõi lốp xe vận hành tốt, thì trang bị một bộ cảm biến áp suất lốp là cực kì cần thiết.
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan
Bộ cảm biến áp suất lốp Fobo Tire theo dõi chính xác tình trạng lốp xe của bạn

Pages