Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa - Fobo Viet Nam

Trang tin chính thức về cảm biến áp suất lốp Fobo Tire tại Việt Nam

Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa


Ngoài việc bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn, chúng ta còn cần chú ý đến yếu tố thời tiết. 
Nhiệt độ ngoài trời khi quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây ảnh hưởng tới nhiệt độ và áp suất của lốp xe. Cộng với việc khi xe di chuyển làm lốp xe ma sát với mặt đường làm cho nhiệt độ của lốp tăng lên. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời tiết và điều kiện vận hành mà ta điều chỉnh áp suất lốp xe sao cho phù hợp.


Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm từ trên 20°C xuống còn 10°C, thì tương ứng áp suất lốp bơm trước đó nay sẽ giảm khoảng 2 psi. Lúc này, nếu bơm trong garage có điều kiện nhiệt độ 21°C rồi ra ngoài chạy thường xuyên ở nhiệt độ môi trường 10°C thì nên bơm cao hơn khoảng 2 psi so với Cold Tire Pressure (32 psi) mà nhà sản xuất đưa ra, vì khi ra ngoài áp suất sẽ giảm bớt, còn nếu bơm ở môi trường 10°C và cũng vận hành ở môi trường 10°C thì chỉ cần bơm gần đúng áp suất nhà sản xuất đưa ra.
bom-xe-theo-ap-suat-lop-tieu-chuan
Trong mùa hè, khi nhiệt độ tăng từ khoảng 20°C lên gần 40°C, thì áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 psi. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 psi so với trước đó, nếu 40°C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe. Trong mùa này, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 psi so với Cold Tire Pressure, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng Cold Tire Pressure của nhà sản xuất. Điểm mấu chốt ở đây là luôn giữ áp suất lốp đúng áp suất qui định ở nhiệt độ phòng, trong các điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.
Ví dụ như trường hợp của xe Ford Ranger này:
- Bảng áp suất lốp của xe trong điều kiện vận hành bình thường, không tải nặng là: 35 psi/240 kPa
Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của xe Ford Ranger
Xe chạy trong điều kiện thời tiết nắng nóng buổi trưa hè là 37°C ~ 40°C. Cộng với việc lốp xe nóng lên do ma sát với mặt đường dẫn đến:
- Lốp trước: áp suất tăng từ 240 kPa -> 258 kPa, nhiệt độ lốp tăng từ 32°C -> 51°C.
- Lốp sau: áp suất tăng từ 250 kPa -> 275 kPa, nhiệt độ lốp tăng từ 30°C -> 46°C.
   
Trong trường hợp này, cảm biến áp suất lốp Fobo Tire đã phát ra cảnh báo do áp suất lốp tăng cao (275kPa). Bạn cần dừng xe nghỉ ngơi cho lốp nguội bớt, có thể tưới nước vào lốp xe nếu cần. Khi nhiệt độ lốp đã hạ xuống khoảng 21°C, bạn có thể xì bớt hơi để áp suất của lốp xe còn khoảng 200 kPa (~ 29psi). Lưu ý là không nên xì hơi khi lốp xe đang nóng. Với áp suất lốp = 200 kPa (~29psi), bạn hoàn toàn yên tâm lái xe an toàn vì dưới tác động của nhiệt độ, áp suất sẽ tăng lên đến ~ 35psi, tương ứng với áp suất tiêu chuẩn của lốp.


Pages